Loading...

Thứ Năm, 5 tháng 9, 2019

Mẹo Vặt : Cách làm cơm lam ngon, dẻo thơm như người Tây Bắc

SHARE

Mẹo Vặt : Cách làm cơm lam ngon, dẻo thơm như người Tây Bắc
Cơm lam là món ăn dân dã nổi tiếng của người dân vùng cao rất được ưa chuộng, đặc biệt là du khách nước ngoài. Món cơm lam được làm từ gạo nếp dẻo nấu trong ống tre nứa rất độc đáo. Cách làm cơm lam đơn giản mà cực ngon, do đó các bạn không nên bỏ qua cách làm món ăn này dưới đây nhé.

Cách làm cơm lam

Hướng dẫn cách làm cơm lam đơn giản, trước hết các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu cần có để làm cơm lam như sau:

Nguyên liệu làm cơm lam

  1. Gạo nếp: 2kg
  2. Ống tre: 1 bó
  3. Lá chuối: 1 chiếc
  4. Gừng: 1 củ

Nguyên liệu làm cơm lam

Hướng dẫn làm cơm lam

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu làm cơm lam
Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu, cùng bắt tay vào thực hiện các bước làm món cơm lam các bạn nhé:

Đầu tiên, để cơm lam được thơm ngon và dẻo dai, bạn nên chọn gạo nếp cái hoa vàng. Sau đó vo gạo sạch bụi bẩn, ngâm vào chậu nước khoảng 6-8 giờ, vớt ra rổ để ráo nước.

Bước 2: Tiếp theo làm món cơm lam ngon, các bạn trộn gạo với gừng giã và muối, rồi đổ gạo vào ống nứa, thêm nước ngập gạo. Lưu ý không nên đổ nhiều gạo mà cách miệng ống khoảng một đoạn thích hợp để khi gạo chín sẽ nở đầy kín miệng ống.

Bước 3: Sau đó dùng lá chuối đậy kín miệng ống rồi nướng trên lửa. Khi nướng liên tục xoay ống nứa để cơm được chín đều. Đến khi thấy hơi nước bốc ra từ miệng nắp có mùi thơm là hoàn thành xong món cơm lam các bạn nhé.

Bước 4: Cuối cùng chẻ lớp vỏ bên ngoài để lại lớp lạt mỏng. Sau đó chặt thành từng khúc, xếp ra đĩa. Khi ăn bóc vỏ và ăn cùng với thịt gà hoặc thịt lợn sẽ rất ngon.

Lưu ý khi làm cơm lam
  • Bên cạnh cách nướng cơm lam bằng củi, các bạn có thể nướng trên đống lửa to sẽ nhanh chín hơn. Để có món cơm lam ngon, các bạn nên chú ý việc lựa chọn ống tre nứa, nên chọn ống tre tươi, vỏ xanh đậm.
Trên đây, là 4 bước đơn giản của cách làm cơm lam ngon và độc đáo. Món ăn tưởng chừng như đơn giản này lại được rất nhiều người yêu thích, các bạn có thể thưởng thức cùng chút muối vừng rất thơm ngon nhé. 


SHARE

Author: verified_user

0 coment rios: